Tin Tức & Sự Kiện

3 CÁCH CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG CÂY TỐT NHẤT
Chủ nhật, 21:14 Ngày 05/04/2020.

Đất là môi trường sinh sống, nơi dự trữ, cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên, sau một thời gian trồng trọt đất thường có dấu hiệu chai cứng, mất dần khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng và sản sinh ra nhiều chất độc gây hại cây trồng, cây trồng có dấu hiệu kém phát triển hơn so với thời gian đầu.

Để cải thiện môi trường sống của cây trồng chúng ta bắt đầu tìm hiểu về những phương pháp cải tạo đất trồng cây với mục đích phục hồi các tính năng của đất như: độ tơi xốp, độ mùm,khả năng dự trữ chất dinh dưỡng, khả năng giữ nước, thoát nước, loại bỏ độc tố gây hại cho cây, tạo ra phức hệ vi sinh vật có lợi phong phú... từ đó giúp cây có một môi sinh tốt để phát triển khỏe mạnh.

Sau đây là hướng dẫn cải tạo đất đơn giản mà hiệu quả, bạn có thể áp dụng để cải thiện đất trồng cây của mình. Chúc bạn sau khi áp dụng sẽ có một vườn cây với khả năng nảy mầm hạt cao, cây phát triển nhanh hơn, ít sâu bệnh, tăng cao năng suất và chất lượng nông sản.

1. Cải tạo đất trồng cây với phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống là các sản phẩm phân hữu cơ mà nguyên liệu ủ nó là từ các phế phụ phẩm từ nông nghiệp như phân chuồng, lá, cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác được thải từ nhà bếp. 

Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ này để cải tạo đất trồng cây nhà bạn định kỳ hằng năm hoặc khi đất có dấu hiệu bị bị chai cứng, bạc màu, với lượng bón khoảng 5-10 tấn/ha/năm.

Lưu ý với bà con đối với sản phẩm phân hữu cơ này, bà con phải đảm bảo ủ hoai mục trước khi bón vào đât, nếu phân chưa hoai mục sau khi bón vào đất phân sẽ tiếp tục sản sinh ra các chất độc gây ngộ độc đất, ngộ độc cây trồng; đồng thời các vi sinh vật có hại, giun sán có hại trong nguyên liệu ủ phân vẫn chưa được tiêu diệt triệt để có thể làm cây trồng dễ phát sinh sâu bệnh, nguy cơ tồn dư các vi sinh vật gây hại cho con người và gia súc trên nông sản như: E.coli, Salmonella, giun sán... 

2. Cải tạo đất trồng cây với các sản phẩm phân hữu cơ nhập khẩu từ châu Âu, Úc...

Các sản phẩm phân hữu cơ nhập khẩu từ châu Âu, úc...được sản xuất trên những dây chuyền sản xuất phân hữu cơ tiên tiến, thông thường có hàm lượng chất hữu cơ rất cao từ 65 -70%; các vi sinh vật gây hại cho cây trồng, con người và gia súc được tiêu diệt triệt để; đồng thời có chứa các vi sinh vật có lợi rất phong phú như  vi sinh vật cố định đạm, vsv phân giải lân, vi sinh vật kích thích sinh trưởng cây trồng, vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ,...; ngoài ra còn có chứa hàm lượng acid humic, kích thích tố, hệ mem, enzym rất cao.

Sử dụng loại phân hữu cơ này để cải tạo đất  trồng cây nhà bạn là 1 lựa chọn thông minh, nhẹ nhàng, giảm chi phí nhân công, độ đồng đều cao, không chứa các vi sinh vật gây hại, đặc biệt là giúp cải tạo đất trồng cây của bạn rất nhanh. Để đất trồng cây của bạn luôn tơi xốp, khả năng giữ nước, dinh dưỡng luôn đảm bảo, bạn nên thường xuyên sử dụng loại phân hữu cơ này với lượng bón: đối với đất trồng cây ngắn ngày: sử dụng 1-1,5 tấn/ha/chu kỳ 3-4 tháng; đối với đất trồng cây lâu năm: sử dụng 1-2 tấn/ha/năm.

Lưu ý khi sử dụng loại phân hữu cơ này: do trong phân có nhiều thành phần có lợi như vi sinh vật có lợi, hệ mem, enzym,vitamin...cho nên khi bón vào đất bạn nên cày vùi vào trong đất, hoặc bón kết hợp tưới nước để phân có thể hoà lẫn vào trong đất, đối với những vùng không có khả năng bón vùi trong đất hay tưới nước nên bón vào mùa mưa, canh mưa để bón hay sau bón có thể lắp lại bằng lá cây...

3. Cải tạo đất trồng cây bằng cách sử dụng các chế phẩm phân sinh học chứa acid humic hay chế phẩm nấm trichoderma...

Các chế phẩm phân sinh học acid humic ở dạng đậm đặc hoặc nấm trichoderma… luôn chứng tỏ được khả năng cải tạo đất tuyệt vời của nó.

Đối với Acid humic ở dạng đậm đặc, để cải tạo đất các bạn nên sử dụng với lượng 20-40kg/ha/năm, có thể hoà ra với nước để tưới đều lên đất hoặc có thể trộn chung với các sản phẩm phân bón khác để bón đều lên đất. Lưu ý đối với loại chế phẩm này các bạn nên chọn sản phẩm được nhập ngoại bởi các công ty uy tín, các sản phẩm acid humic ở dạng K-humate thì càng tốt.

Đối với các chế phẩm nấm trichoderma, để cải tạo đất các bọn nên sử dụng với lượng 5-20kg/ha/năm tuỳ theo chất lượng và độ đậm đặc của mỗi loại. Đối với các chế phẩm dạng bột có thể hoà lẫn hoàn toàn trong nước các bạn nên hoà ra nước để tưới đều lên đất, đối với loại không hoà lẫn được hoàn toàn trong nước thì các bạn nên trộn với cát, tro hay phân hữu cơ dạng bột... để bón đều lên đất.

Trên đây là 3 cách cải tạo đất trồng cây hiệu quả và đã được áp dụng phổ biến. Chúc các bạn sẽ có được một nền đất trồng cây màu mỡ, tơi xốp, ít sâu bệnh.   

TIN TỨC LIÊN QUAN